Để chế tác ấm trà An Thổ Túc phải trải qua nhiều công đoạn không hề đơn giản. Quy trình chế tác đòi hỏi trình độ, kĩ năng và kinh nghiệm của người nghệ nhân. Để có thể tạo ra được chiếc ấm có độ tinh tế, chuẩn công năng đến vậy.
Để hiểu chi tiết về quy trình chế tác An Thổ Túc, hãy đón đọc bài viết dưới đây nhé.
Quy trình chế tác ấm trà An Thổ Túc
Nguyên liệu đất
Đất làm ấm An Thổ Túc được khai thác từ vùng núi Tràng An. Tầng đất được kết tinh các loại khoáng kim loại quý, cao lanh, đất sét và phù sa.
Đất sau khi khai thác được phơi ủ trên 5 năm nên các tạp chất và khí dơ trong đất được khử hoàn toàn tạo cho đất rất sạch và chín.
Sau đó đất được lọc kỹ và nghiền liên tục 72 tiếng (gấp 3 lần thời gian nghiền các loại đất làm ấm thông thường). Đặc tính này làm cho ấm bóng và mịn đẹp. Đất được ủ chín trước khi cho vào sản xuất ấm.
Hotline: 0968 829 910 – 0379 941 261
Công đoạn chế tác ấm trà An Thổ Túc
Để tạo nên một dòng trà cụ Việt hoàn hảo như An Thổ Túc. Điều đặc biêt nằm ở công đoạn chế tác tinh xảo của nghệ nhân làng gốm Bát Tràng.
Ấm trà được tạo hình trên bàn xoay ly tâm giúp cho sản phẩm tròn đều, cân đối và mỏng. Sau đó được người nghệ nhân tài hoa và thợ giỏi lành nghề sửa tiện trau truốt, làm bóng tỉ mỉ. Để cho ra dòng ấm An Thổ Túc sắc nét đến từng chi tiết.
Sau đó ấm được chắp thêm quai, vòi ấm và quả lọc theo công nghệ Nhật Bản:
Quả lọc được khoản lỗ hoàn toàn thủ công với 108 lỗ nhỏ giúp dòng trà được lưu thông chảy tròn đều, to và đẹp mắt.
Quai ấm được cắt sửa cẩn thận, loại bỏ những phần đất dư thừa trong quá trình đổ khuôn, cắt gọt 2 đầu để có thể gắn vào ấm và không tạo ra độ nứt giữa các bộ phận.
Hotline: 0968 829 910 – 0379 941 261
Phần chế tác vòi ấm rất quan trọng, đòi hỏi phải là các nghệ nhân có tay nghề cao trong ngành chế tác ấm mới có thể cắt gọt tỉ mỉ 2 đầu vòi. Giúp dòng nước rót ra tròn rót ra đều và đẹp mắt.
Ấm được nung trong lò với chế độ đốt khắt khe và nhiệt độ cao trên 1200 độ C tạo ấm trà kết khối tốt, bóng và mịn. Đặc biệt ấm là sự kết tinh của bài đất quý tự nhiên được xử lý cầu kỳ và kỹ lưỡng nên màu sắc của ấm là màu đặc trưng tự nhiên, đặc biệt của quá trình đốt lò và bài đất đặc trưng cho ra sắc ấm gan gà đặc trưng duy nhất.
Chi tiết hơn trong quá trình chế tác xem tại video dưới đây:
Tại sao nên chọn ấm trà An Thổ Túc?
Bộ ấm trà An Thổ Túc vừa là vật dụng hữu ích vừa thể hiện văn hóa của gia đình Việt. Hơn thế sản phẩm này có rất nhiều ưu điểm đặc trưng mà không sản phẩm nào khác có được.
- Sản phẩm mang một phong cách nghệ thuật riêng biệt. Mỗi dáng ấm mang một nét riêng biệt độc đáo và đầy cuốn hút.
- Được sản xuất hoàn toàn 100% từ các nguyên liệu thiên nhiên sạch. Và đều được nung ở nhiệt độ cao từ 1200 độ C – 1300 độ C. Giúp loại bỏ mọi chất cặn bã, độc hại, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.
- Ấm trà An Thổ Túc trải qua nhiều công đoạn chế tác khắt khe để tạo thành sản phẩm hoàn thiện, chất lượng cho người tiêu dùng.
- Tất cả đều được thực hiện tuân thủ theo đúng các quy chuẩn nhất định của hàng gốm sứ.
- Các bộ ấm trà với chất đất đạt chuẩn, dày dặn, giúp giữ nhiệt tốt cho trà giữ được độ nóng lâu hơn, thơm hơn và ngon hơn so với các sản phẩm gốm sứ thông thường khác.
Hotline: 0968 829 910 – 0379 941 261
Công năng
- Sử dụng càng lâu thì màu sắc của bộ ấm trà An Thổ Túc càng trở nên nổi bật.
- Giữ nguyên được hương vị thơm ngon của trà trong quá trình sử dụng.
- Sản phẩm cao cấp chịu được nhiệt độ thay đổi nóng, lạnh bất ngờ khi sử dụng.
- Đặc biệt nước trà trong ấm An Thổ Túc để mấy ngày cũng đều không bị biến chất.
Ấm An Thổ Túc giá bao nhiêu?
Ấm trà An Thổ Túc có giá bao nhiêu? Đây là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm. Ấm trà An Thổ Túc có giá 395.000đồng/ấm. Bộ ấm trà An Thổ Túc gồm 1 ấm, 6 chén có giá 635.000 đồng/bộ.
Dưới đây là chi tiết các mẫu ấm trà An Thổ Túc.
Bên cạnh đó, còn rất nhiều mẫu bộ ấm trà An Thổ Túc khác. Khách hàng có thể xem chi tiết sản phẩm và giá tại ĐÂY.
Ngoài ra, còn 1 số dòng trà cụ khác>>>> Xem thêm
Các loại trà ngon – phổ biến được nhiều người ưa chuộng
Trà Xanh
Hầu hết các loại trà ở Việt Nam đều thuộc nhóm trà xanh, đặc trưng là trà xanh Thái Nguyên, trà tuyết Hà Giang, trà cổ thụ…
Trà xanh được làm bằng 4 bước: hái búp, làm héo, vò và sấy. Để trà không bị oxy hoá thì ngay từ khi búp trà được hái xuống. Người ta tiến hành làm rất nhanh công đoạn làm héo. Lập tức ngăn chặn quá trình oxy hoá bằng cách xào hoặc hấp. Nhiệt độ cao sẽ làm các enzym trong lá trà ngưng hoạt động.
Sợi trà xanh được tạo hình bằng cách xoa trên tay, nhấn trên chảo, vò hay lăn, tạo ra rất nhiều hình dạng khác nhau. Trà xanh thường có nước trà màu xanh hoặc vàng, có mùi cháy hoặc mùi lúa non, vị chát.
Trà Ô Long
Ô Long là loại trà tốn nhiều thời gian nhất để chế biến. Nó sử dụng cả 5 bước cơ bản chúng tôi đã nói ở trên, trong đó bước vò và oxy hoá được lặp lại nhiều lần. Sau mỗi lần vò, lá trà lại được nghỉ ngơi để oxy hoá, rồi lại vò, lại nghỉ, lặp lại nhiều lần như thế trong rất nhiều giờ (vài ngày).
Quá trình này giúp trà có được các lớp hương thơm và vị hết sức phong phú. Hương vị này phức tạp hơn nhiều so với trà xanh. Trà có vị chát rất mềm và mượt, giàu hương vị của hoa hoặc trái cây. Chính vì sự giàu có về hương vị nhưng lại rất mượt mà của trà Ô Long mà nó trở thành loại trà thích hợp nhất cho người mới uống trà.
Trà Đen
Trà đen cũng sử dụng cả 5 bước cơ bản của quá trình làm trà. Các bước được thực hiện tiếp nối nhau và không lặp lại một bước nào. Chúng được chế biến trong vòng 1 ngày. Nước trà thường có màu nâu sáng tới đỏ đậm. Các loại trà đen có hương vị mạnh nhất, một số loại rất chát.
Ở Việt Nam không có nhiều người từng nghe nói đến trà đen, vì ở Việt Nam gần như không có loại trà đen sợi rời cao cấp như trà xanh hay trà Ô Long các bạn hay thấy. Nhưng chắc rằng các bạn đã từng nhấm nháp một tách Lipton túi lọc hay thưởng thức trà trong một ly trà sữa, đó chính là trà đen.
Đơn vị cung cấp – chế tác ấm trà An Thổ Túc thuần Việt
- Địa chỉ: Lô A2, Khu sản xuất làng nghề Bát Tràng, Xã Bát Tràng, Huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội
- Website: https://anthotuc.vn
- Hotline: 0889 855 858 – 0968 829 910 – 0379 941 261