Để có những ấm trà ngon thì khai ấm là việc làm rất cần thiết. Khai ấm An Thổ Túc là công đoạn được coi là quan trọng nhất trước khi sử dụng. Chính vì thế với những nghệ nhân và người thưởng thức trà đạo rất tỉ mỉ trong việc khai ấm trà mới. Vậy các bước khai ấm An Thổ Túc thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được trả lời câu hỏi đó. Cùng theo dõi nhé.
Vai trò cuả việc khai ấm
Đối với những trà nhân thực thụ thì khai ấm là công đoạn vô cùng ý nghĩa để “đánh thức linh hồn của ấm” và để làm sạch sẽ những bụi bẩn, khỉ tập chất độc hại và hỏa biến sau quá trình nung. Đặc biệt là bước khai ấm để giúp mở các lỗ khí khổng kép giúp ấm lưu hương và đẩy vị trà tốt nhất. Chính vì vậy mà khai ấm pha trà An Thổ Túc mới luôn được người thưởng trà tỉ mỉ và chú trọng.
Hotline: 0889 855 858 – 0968 829 910 – 0379 941 261
Các bước khai ấm trà An Thổ Túc
Có 2 cách khai ấm là: đơn giản và phức tạp. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn chi tiết 2 cách nhé.
Cách khai ấm đơn giản
Cách này bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc nồi vừa phải. Chúng ta tiến hành khai ấm nhé.
Bước 1: Tráng ấm
Chúng ta dùng nước đun sôi tưới lên xung quanh ấm và nắp để loại bỏ những bụi bẩn trong quá trình chế tác.
Bước 2: Luộc ấm
Sau khi tráng ấm xong, chúng ta tiến hành luộc ấm. Nếu các bạn không có một chiếc nồi phù hợp với ấm. Chúng ta có thể sử dụng nồi nấu ăn hằng ngày. Các bạn rửa sạch nồi rồi bọc ấm và nắp vào một chiếc khăn để tránh va đập trong quá trình nước sôi.
Chúng ta sẽ luộc ấm khoảng 30 phút.
Bước 3: Vớt ấm
Sau 30 phút nước sôi và chờ nước nguội, chúng ta sẽ tiến hành vớt ấm ra ngoài. Các bạn không nên vớt ấm ra ngay sau khi nước sôi, vì khi đó ấm sẽ bị tức nhiệt.
Cuối cùng, sau khi khai ấm xong, chúng ta sẽ dùng một chiếc khăn sạch để lau khô ấm. Các bạn không nên dùng khăn giấy vì vụn giấy sẽ bám trên thành ấm.
Hotline: 0889 855 858 – 0968 829 910 – 0379 941 261
Cách khai ấm phức tạp
Các bạn cần chuẩn bị 1 cái nồi to gấp 2-3 lần ấm và cao gấp đôi thân ấm, 2-3 thanh đậu non ( mua ngoài chợ, loại đậu thường mua về để dán ăn trong gia đình), 1 đoạn mía được sắt thành các khúc nhỏ, 0,5 lạng trà và khoảng thời gian rảnh từ 2-3 tiếng, 1 chiếc khăn sạch.
Bước 1: Đun ấm với nước sạch
Cho ấm và nắp rời vào cái nồi lớn đã lót khăn sạch dưới đáy nồi được chuẩn bị sẵn. Sau đó đổ ngập nước gấp 2 đến 3 lần chiều cao ấm. Sau đó đun sôi lên và cho nhỏ lửa đun liu riu trong khoảng từ 30-45 phút tính từ lúc nước bắt đầu sôi. Sau đó tắt bếp để ấm nguyên trong nồi cho đến lúc nguội mới vớt ấm ra để ráo nước.
Bước 2: Đun nước với đậu phụ non
Bước tiếp theo trong công đoạn khai ấm An Thổ Túc là thực hiện phân giải ấm mà mục đích của việc làm này chính là phân giải các chất còn dư trong ấm. Nguyên liệu để phân giải ấm sử dụng một loại thực phẩm rất quen thuộc chính là đậu phụ, thành phần thạch cao trong đậu phụ sẽ mang đến hiệu quả phân giải chất tồn dư hiệu quả và an toàn nhất.
Đậu phụ được sắt thành các miếng nhỏ bỏ trong lòng ấm và xung quanh ấm. Đổ nước ngập ấm và đun sôi lên và cho nhỏ lửa đun liu riu. Trong khoảng từ 30-45 phút tính từ lúc nước bắt đầu sôi rồi tắt bếp để nguội sau đó vớt ấm ra rửa lại với nước sạch để khô tự nhiên.
Bước 3: Đun ấm với mía
Nguyên liệu mía đã được róc vỏ sạch và cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho mía vào trong lòng ấm và xung quanh ấm. Nhớ lót khăn sạch dưới đáy giữa ấm và nồi tránh va đập khi nước sôi.
Đổ nước ngập ấm và đun sôi lên và cho nhỏ lửa đun liu riu trong khoảng từ 30-45 phút tính từ lúc nước bắt đầu sôi rồi tắt bếp để nguội sau đó vớt ấm ra rửa lại với nước sạch để khô tự nhiên.
Bước 4: Đun ấm với Trà
Bước cuối cùng và cũng là quan trọng nhất chính là tái sinh ấm. Bước này có ý nghĩa quyết định đến hương vị trà mà ấm sẽ mang theo sau này. Vì vậy bước tái sinh ấm cần phải thực hiện tỉ mỉ và chăm chút để mang đến kết quả như ý.
Sau khi hoàn thành các bước này là chúng ta đã có thể dùng ấm để pha trà và thưởng thức hương vị đậm đà tuyệt vời mà chiếc ấm mang lại.
Hotline: 0889 855 858 – 0968 829 910 – 0379 941 261
Một số lưu ý trong quá trình khai ấm:
- Nguồn nước sử dụng để khai ấm phải đảm bảo nước sạch
- Không dùng các chất tẩy rửa để làm sạch ấm
- Không thay đổi nhiệt độ ấm đột ngột
- Mỗi loại ấm tử sa chỉ nên sử dụng 1 loại trà nhất định.
- Nhớ tách riêng nắp và ấm khi bỏ vào nồi
- Lót khăn sạch giữa ấm và nồi tránh va đập khi nước sôi.
Các mẫu ấm trà An Thổ Túc được ưa chuộng nhất hiện nay
Ấm trà Quả Chuông
Ấm trà Tay Ngang
Ấm trà Trúc Lâm
Ấm trà An Thổ Túc
Ấm trà Quả Bí
Ấm trà Phi Lai
Ấm trà Ba Chân
Hotline: 0889 855 858 – 0968 829 910 – 0379 941 261
Cách dưỡng ấm trà An Thổ Túc
1. Ấm sau khi dùng xong nhất định phải lau rửa ấm sạch sẽ, không để bị ẩm thấp.
2. Để ấm nơi thông thoáng, không để nơi nắng gắt, cũng không vì quá trân quý ấm mà bọc hay băng kín lại.
3. Không đặt ấm nơi gần bụi bặm.
4. Sau khi dùng xong nên đặt ấm nằm nghiêng, không bọc kín nắp.
5. Trong ấm tránh thường xuyên để ngâm nước. Khi nào ngâm trà mới đun nước.
6. Tốt nhất nên chuẩn bị cho mình 1 vài loại ấm trà,uống loại trà nào chỉ dùng ấm trà đó ,không nên uống bất kỳ loại trà nào cũng dùng 1 chiếc ấm đó, nên có đánh dấu , để tránh nhầm lẫn.
7. Không nên dùng chất tẩy hay bất kỳ hoạt chất tẩy rửa nào để làm sạch ấm, nếu không có thế làm mất đi mùi vị trà, đồng thời khiến cho bề mặt mất đi sự trơn nhẵn.
8. Mỗi lần sau khi dùng xong, dùng vải bong lau khô hết nước trên bề mặt, tiếp theo đổ 2/3 lá trà ra khỏi ấm, chỉ lưu lại 1/3, cho nước vào đun sôi lên, lặp lại 2-3 lần, rửa qua nước, sau đó xử lý sạch tất cả lá trè còn trong ấm, dùng nước đã đun qua đó dội lên trên ấm, cuối cùng dùng vải bông lau sạch.
Mua ấm trà An Thổ Túc ở đâu?
- Địa chỉ: Lô A2, Khu sản xuất làng nghề Bát Tràng, Xã Bát Tràng, Huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội
- Website: https://anthotuc.vn
- Hotline: 0889 855 858 – 0968 829 910 – 0379 941 261