Người Việt uống trà như một thứ thức uống thông dụng quanh năm, suốt đời. Kim cổ có câu: “Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm, ngũ quần anh”. Để khắc họa một cách chân thực nhất về nghệ thuật thưởng trà. Mặc dù “tứ ấm” – Ấm trà không thể quyết định được phẩm chất của trà, nhưng nó lại là yếu tố làm nổi bật hương, sắc, vị vốn có của từng loại trà. Dưới đây là các dòng Ấm trà Việt Nam đẹp, chất lượng cao.
Nếu bạn có thú vui thưởng trà thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!
Đôi nét về ấm trà Việt
Văn hóa trà đã xuất hiện lâu đời trong lịch sử Việt Nam từ hình ảnh quán nước cây đa đầu làng với ấm trà xanh, phong kẹo lạc, điếu thuốc lào cho đến chén trà mời khách trong mỗi gia đình Việt. Vì vậy ấm trà Việt luôn để lại ấn tượng sâu sắc đối với người Việt và cả khách du lịch. Cùng tìm hiểu đôi nét về ấm trà Việt nhé.
Đặc điểm nổi bật của ấm trà Việt Nam – An Thổ Túc
Với bài đất quý từ núi Tràng An. Ấm trà An Thổ Túc là sự kết tinh từ tinh hoa gốm sứ Bát Tràng – Hà Nội. Trải qua công đoạn chế tác kỹ lưỡng, công phu từ bàn tay tài hoa nghệ nhân gốm sứ.
Nguyên liệu để tạo ra bộ ấm được lấy từ tầng đất của các kim loại quý, cao lanh, đất sét và phù sa. Trải qua quá trình ủ đất lên tới 5 năm để đất được tốt, chất lượng hơn. Sau đó sẽ được lọc kĩ và nghiền liên tục trong 72h sau đó sẽ được ủ chín.
Thân ấm trà được tạo hình trên bàn quay ly tâm. Quai, vòi ấm sẽ được làm riêng theo công nghệ nhật bản. Bộ ấm trà An Thổ túc được nung ở nhiệt độ cao trên 1200 độ C, đáp ứng mọi tiêu chí khắt khe của những người yêu trà Việt.
Đặc điểm được đánh giá cao nhất đó chính là ấm được chính các nghệ nhân làm bằng tay 100%. Đây cũng là đặc điểm tạo nên thương hiệu của ấm trà Việt Nam nói chung và của công ty Gốm Việt Nói riêng.
Ưu điểm
- Chất lượng cao: Ngoài tính thẩm mĩ của bộ ấm An Thỏ Túc, nó còn mang lại tính an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người sử dụng. Sản phẩm có độ bền cao, cũng như hiệu quả về chịu nhiệt, cách nhiệt cao.
- Thiết kế tinh tế: Sản phẩm ấm chén Bát Tràng sở hữu những thiết kế vô cùng độc đáo. Từ đôi bàn tay của nghệ nhân thì những sản phẩm này tuy đơn giản nhưng lại toát lên sự tinh tế cho từng chi tiết nhỏ khi sản phẩm.
- Giữ được hương trà: Trà dù pha để qua ngày cũng không hề bị hỏng hay mùi.
- Mau sắc: Màu gốm mộc, đường vân gốm mượt mà, da gốm bóng mịn dễ lau chùi.
- Quả lọc: Dòng chảy đều và đẹp với hơn 100 lỗ lọc.
- Vòi nước: Cắt nước tốt.
Mẫu ấm trà An Thổ Túc giá tốt nhất
-
Ấm Tay Ngang
-
Ấm ba chân
-
Ấm Tùng Lâm
-
Ấm Quả Bí
-
Ấm Nồi Đất
-
Ấm Quả Chuông
-
Ấm Phi Lai
-
Ấm An Thổ Túc
Sáu loại trà ngon được yêu thích nhất
Để có một ấm trà ngon, thì trà là một yếu tố quyết đinh tới hương vị trà, phẩm chất của chén trà. Dưới đây là sáu loại trà ngon và được ưa chuộng nhất tại Thái Nguyên.
- Trà ta
Trà ta đó là vị đậm, chỉ cần một nhúm nhỏ cũng cho vị trà đậm đà quen thuộc. Màu nước khi pha đậm như chính vị trà vậy.
- Trà cành 777
Trà có đặc điểm rất dễ nhận thấy: búp nhỏ, có một chút trên búp gọi là tuyết (không phải là trà Shan tuyết). Khi pha thì nước có màu xanh rất đẹp và có cảm giác bụi trắng hình sợi trên mặt nước trà. Đó chính là tuyết trà tan ra. Hương trà thơm hơn trà ta, nhưng màu nước và vị lại không đậm bằng.
- Trà Khúc Vân Tiên
Khi pha trà Phúc Vân Tiên cho ra màu nước rất đẹp, xanh và có mùi trà thơm đặc trưng. Khi uống vào có vị ngọt ngay từ đầu. Có mùi thơm gần như mùi hoa nhài. Búp trà khô nhỏ và ngắn.
- Trà Kim Tuyên
Ngoại hình xoăn chặt, đẹp, có phủ tuyết, nước màu đỏ hồng tươi sáng, có mùi thơm đặc trưng nhưng vị nhạt.
- Trà Bát Tiên
Trà Bát Tiên là giống trà ngon đặc sản, nước có màu mật ong (đỏ). Búp trà và lá trà cũng có màu đỏ. Sản phẩm trà Bát tiên là món quà quý dùng để cho, biếu, tặng.
- Trà cành lai
Giống trà này gần giống trà ta về mô tả, nhưng nước xanh hơn và có vị đâm hơn. Những người nghiện trà lâu năm thường sử dụng trà này. Vì chỉ cần một lượng nhỏ cũng đủ tạo ra hương vị đậm đà.
Cách dưỡng các loại ấm trà
Có rất nhiều phương pháp dưỡng ấm khác nhau được mỗi trà nhân áp dụng nhưng đều có các nguyên tắc cơ bản giống nhau gồm 5 điểm cần chú ý:
- Khi pha trà và thưởng trà cần luôn luôn tưới nước trà (trà chuyên dùng pha ấm đó) lên ấm.
- Khi rửa ấm rửa sạch toàn bộ bên trong và bên ngoài ấm, tuyệt đối không sử dụng các hóa chất tẩy rửa.
- Khi rửa xong, dùng dẻ sạch lau nhẹ nhàng thân và toàn bộ các bộ phận của ấm;
- Sau khi lau xong để ấm nơi khô ráo sạch sẽ, không phơi dưới ánh nắng mặt trời;
- Ấm dùng lâu cần có thời gian nghỉ.
Trong quá trình dưỡng ấm cần thường xuyên chú ý từng giọt nước đọng trên các chi tiết nhỏ của ấm, các vị trí dễ đọng nước nếu không được chú ý sẽ khiến chiếc ấm lên nước không đồng đều thậm chí tạo những vết loang trên thân ấm.
Địa chỉ mua ấm An Thổ Túc uy tín – chất lượng
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp sản phẩm trà đạo.
Gốm Việt chuyên sản xuất, cung cấp các sản phẩm ấm trà, bộ trà quà tặng chất lượng với mức giá vô cùng hợp lý. Với đầy đủ mẫu mã và kiểu dáng, phục vụ tối đa nhu cầu khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.
Liên hệ với chúng tôi:
- Công ty cổ phần Không gian Gốm Việt
- Địa chỉ: Lô A2, Khu sản xuất làng nghề Bát Tràng, Xã Bát Tràng, Huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội
- Website: https://anthotuc.vn
- Hotline: 0889 855 858 – 0366 357 358