5 lý do nên dùng ấm đất pha trà

Dùng ấm đất pha trà sẽ giúp cho trà được thơm và ngon hơn. Lý do vì sao là câu hỏi khiến nhiều người mới bắt đầu làm quen với trà thắc mắc. Còn với những người thưởng trà lâu năm đã quá rành về trà và trà cụ thì phần nào sẽ biết được lý do. Vậy để tìm hiểu rõ hơn xin mời quý trà hữu tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

ấm đất An Thổ Túc

Ấm đất pha trà là gì?

Ấm đất là cách gọi chung của dòng ấm trà làm từ đất sét nguyên khoáng và nung ở nhiệt độ cao. Đây là loại ấm pha trà được ưa chuộng nhất trong giới thưởng trà bởi tính thẩm mỹ và tính chất giữ hương vị của trà.

Bạn có thể tham khảo quy trình làm ra một ấm trà đất nung tại đây.

Ti sao nên pha trà bng m đất

ấm đất An Thổ Túc dáng Phi Lai

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta bắt gặp nhiều loại ấm trà với các chất liệu khác nhau. Có thể kể đến một số chất liệu như: đất nung, gốm tráng men, sứ, thủy tinh, đồng, bạc,… Xong đất nung vẫn là chất liệu được ưa chuộng nhất bởi những tố chất đặc biệt của nó. Hãy cùng An Thổ Túc khám phá 5 lý do nên dùng ấm đất pha trà dưới đây nhé:

1. Ấm đất giúp giữ hương vị của trà.

Với cấu trúc đặc biệt, ấm đất pha trà có khả năng lưu giữ hương trà rất tốt. Ấm đất nung không tráng men sẽ có các lỗ khí khổng như những căn phòng nhỏ li ti. Điều này sẽ giúp hương trà được lưu sâu hơn trong lòng ấm. Sau một thời gian sử dụng, chiếc ấm sẽ thơm mùi trà ngay cả khi chưa bỏ trà vào.

2. Dùng ấm đất để pha trà tốt cho sức khỏe.

Đất sét làm ấm có tính chất kiềm, giúp cân bằng pH trong cơ thể. Ngoài ra, khi pha trà bằng ấm đất nung, các vi khoáng trong đất cũng sẽ được giải phóng và hòa tan vào trong trà. Bên cạnh đó, ấm đất được nung nhiệt độ cao sẽ khử hết các độc tố trong đất và kim loại nặng. Ấm đất không tráng men nên cũng không bị lo về các tạp chất, hóa chất có hại.

3. Tính thẩm mỹ.

Ấm đất nung mang một vẻ đẹp hài hòa, mộc mạc. Mỗi chiếc ấm là một tác phẩm nghệ thuật từ đất, lửa và bàn tay người thợ gốm. Màu sắc tự nhiên từ đất khiến mỗi chiếc ấm trở nên rất thân thuộc, gần gũi. Đường nét mềm mại của mỗi chiếc ấm khiến người thưởng trà càng thêm an nhiên, tự tại.

4. Càng dùng lâu ấm đất càng sáng đẹp.

Ấm bằng đất có khả năng bám cao trà tốt. Nếu dưỡng đúng cách thì chiếc ấm sẽ ngày càng nhuận sắc và trở nên bóng đẹp. Với ấm trà đất nung thì càng dùng chiếc ấm lại càng có giá trị hơn.

5. Dễ dàng vệ sinh.

Ấm đất pha trà thường xuyên thì chỉ cần dùng nước sôi vệ sinh là đủ sạch sẽ. Những chiếc ấm đất nung tuyệt đối không được vệ sinh bằng xà phòng hay các hóa chất khác. Kể cả những chất tẩy rửa sinh học nhưng có bám mùi cũng không dùng để vệ sinh ấm.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng ấm trà được làm bằng đất nung. Tiêu biểu nhất là dòng ấm An Thổ Túc. Đây là dòng ấm đất nung nguyên bản không tráng men. Đất được khai thác tại vùng núi Tràng An, Ninh Bình chứa nhiều vi khoáng quý. An Thổ Túc là dòng ấm trà đất nung thuần Việt từ chất đất đến con người chế tạo. Ấm An Thổ Túc có độ hoàn thiện cao, chất ấm đanh như chuông, da ấm màu gan gà đặc trưng. Các dáng ấm và ý nghĩa của ấm An Thổ Túc các bạn có thể tham khảo thêm tại đây

Một vài hình ảnh ấm An Thổ Túc:

ấm đất An Thổ Túc Tây Thi
Ấm An Thổ Túc Tây Thi

 

ấm đất An Thổ Túc dáng Tây Thi
Dòng nước ấm An Thổ Túc tròn đều, đẹp mắt

 

ấm đất nung An Thổ Túc có lọc tổ ong
Ấm An Thổ Túc sử dụng quả lọc 108 lỗ
Ấm đất An Thổ Túc dáng Thổ Hoa
Ấm An Thổ Túc dáng Thổ Hoa