Thưởng thức trà là cả một nét đẹp nghệ thuật và còn mang cả tính nghi thức sâu xa. Gần đây, chắc hẳn bạn đã nghe nhiều tới ấm pha trà An Thổ Túc, chiếc ấm pha trà tuyệt vời. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được cách pha trà bằng ấm An Thổ Túc đúng cách. Để các bạn nắm rõ hơn về cách pha trà cũng như bảo quản loại ấm này. Mời các bạn đọc đón đọc bài viết dưới đây nhé.
3 yếu tố quan trọng trong pha trà
Để có được những chén trà ngon cần quan tâm tới 3 yếu tố: nhiệt độ nước, lượng trà và thời gian hãm trà.
Nhiệt độ nước
Mỗi loại trà cần đảm bảo nhiệt độ nước pha trà khác nhau. Nước vừa sôi chỉ phù hợp với trà đen và trà ô long già. Hai loại này cần nhiệt độ cao để pha vỡ kết cấu và phát tán hương vị trà.
Những loại trà như trà xanh, trà ô long nên pha với nhiệt độ nước nguội hơn. Nước quá nóng sẽ làm trà bị cháy, làm cho trà bị đắng chát và mất hương vị trà. Nhưng nếu nhiệt độ nước quá nguội cũng sẽ làm hương vị trà yếu đi rất nhiều vì các hợp chất trong trà không tan.
Hotline: 0889 855 858
Lượng trà
Lượng trà quá nhiều sẽ làm cho chén trà quá đắng và cũng rất lãng phí. Nhưng nếu ít thì hương vị trà sẽ rất yếu không đủ để thưởng thức. Một ấm trà du tích 300ml các bạn có thể cho 8g trà. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể giảm lương trà theo mong muốn của mình.
Thời gian hãm
Khi pha trà hầu hết mọi người đều mặc phải điều cấm kỵ đó là ngâm trà. Hầu hết những người pha trà đều mắc phải vấn đề này. Nó sẽ làm trà quá đắng và có mùi nẫu. Cũng giống như nhiệt độ nước, mỗi loại trà lại có thời gian hãm khác nhau. Trà đen, trà ô long có thể hãm lâu hơn, còn trà xanh thì nhanh.
Cách pha trà bằng ấm An Thổ Túc đúng chuẩn
Có 7 bước pha trà ngon bằng ấm An Thổ Túc, thời gian pha trà mất khoảng 10 phút.
Đun nước
Nước pha trà thường là nước đóng chai, không nên dùng nước máy hay nước khoáng. Hầu hết các loại trà đều pha dưới nhiệt độ sôi. Nhiệt độ nước khoảng 75 – 98 độ C.
Tráng ấm chén
Khi ấm đun nước gần đạt độ sôi, bạn rót nước vào ấm và đậy nắp lại. Khi ấm trà nóng lên, bạn rót hết nước ra chuyên trà và các chén.
Hotline: 0889 855 858
Đong trà
Cho trà vào ấm, lượng trà ít nhiều tùy từng loại. Cho 1/5 đến 1/2 ấm trà.
Đánh thức trà
Rót nước ngập trà và đổ đi càng nhanh càng tốt. Đây chính là cách chúng ta đánh thức trà, nước này không dùng để uống. Bước này để làm cho các lá trà nở ra, nước nóng đánh thức trà không phải là nước sôi.
Hãm trà
Đổ nước nóng vào đầy ấm, đậy ấm và hãm trà trong khoảng 10 – 40 giây tùy loại trà. Đây là bước quan trọng nhất, đảm bảo thời gian hãm trà và nhiệt độ nước phù hợp với từng loại trà.
Rót trà
Sau khoảng 10 – 40 giây, rót hết nước trong ấm và chuyên trà ( chén tống). Sau đó từ tống trà sẽ rót ra các chén, chuyên trà rất quan trọng, giúp bạn ngừng ngay quá trình hãm trà. Bạn nên rót hết nước trong ấm, đảm bảo không dư nước trong ấm. Mở nắp ấm trà sau khi rót hết nước trà ra chén tống, để trà không bị nẫu trong ấm.
Hãm trà lần tiếp theo
Lặp lại hãm trà và rót trà trong các lần pha tiếp theo. Lần hãm sau thường có thời gian pha lâu hơn lần trước. Nếu nước trà ở lần đầu quá nhạt hoặc quá đậm, hay điểu chỉnh ở lượt sau. Trà ngon và pha khéo, bạn có thể lặp 5-8 lần hãm trà trước khi hương vị trà nhạt dần đi.
Các mẫu ấm trà An Thổ Túc
An Thổ Túc vẫn đang trên đà phát triển mạnh mẽ, duy trì những sản phẩm sẵn có và tìm tòi, chế tác ra những mẫu ấm mới để đáp ứng thị trường. Cùng với đó là đưa những sản phẩm của người Việt tiếp cận gần hơn với dân Việt. Dưới đây là 10 mẫu bộ ấm trà Việt An Thổ Túc rất ”được lòng” giới thưởng trà. Mỗi dáng lại có một nét đẹp và một câu chuyện riêng. Dung tích của các ấm dao động từ 170ml đến 300ml.
Ấm trà An Thổ Túc
Ấm trà Phi Lai
Ấm trà Trăng Tròn
Hotline: 0889 855 858
Ấm trà Quả Chuông
Ấm trà Quả Bí
Ấm trà Nồi Đất
Ấm trà Trúc Lâm
Ấm trà Tay Ngang
Ấm trà Ba Chân
Ấm trà Tùng Lâm
Cách dưỡng ấm trà An Thổ Túc
Làm sao để giữ cho ấm trà luôn mới đẹp là thông tin được rất nhiều người yêu thưởng trà quan tâm. Dưới đây là cách dưỡng ấm trà An Thổ Túc, mời các bạn tham khảo:
+ Vệ sinh ấm sạch sẽ cả ở bên trong và bên ngoài ấm đảm bảo ấm luôn trong tình trạng sạch thông thoáng nhất.
+ Không để ấm tiếp xúc với các loại chất tẩy rửa hoặc dầu mỡ, khi ấm bị dính phải các loại vết dầu, mỡ hoặc bất kỳ vết bẩn nào khác cần phải được làm sạch ngay tránh làm ảnh hưởng đến mùi vị trà khi pha.
Hotline: 0889 855 858
+ Nhiều người có thói quen sử dụng nước trà để dưỡng ấm. Tuy nhiên cần lưu ý không tưới nước trà lên vỏ ấm thường xuyên.
+ Khi vệ sinh ấm chỉ sử dụng khăn mềm lau chùi nhẹ nhàng không chà xát mạnh tránh làm hỏng ấm.
+ Sau khi thưởng trà xong hãy bỏ phần bã trà trong ấm. Dùng nước sạch rửa ấm lau khô rồi để nơi khô ráo thoáng mát. Không nên để bã trà trong ấm quá đêm sẽ để lại mùi hôi.
+ Một trong những nguyên tắc quan trọng nữa đó là nên để ấm An Thổ Túc được nghỉ ngơi vài ngày mục đích để lớp đất có thể khô hoàn toàn và nước trà được hấp thụ nhiều hơn tạo hương vị ngon hơn khi thưởng trà.
Liên hệ với chúng tôi:
- Công ty cổ phần Không gian Gốm Việt
- Địa chỉ: Lô A2, Khu sản xuất làng nghề Bát Tràng, Xã Bát Tràng, Huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội
- Website: https://anthotuc.vn
- Hotline: 0889 855 858