Bộ pha trà đạo cơ bản trong nghệ thuật thưởng trà

Bộ pha trà đạo là những vật dụng không thể thiếu trong nghệ thuật thưởng trà. Đây là những vật dụng không hề xa lạ đối với những người yêu thích trà đạo. Nếu bạn cũng là một người yêu trà, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất tần tật về bộ dụng cụ pha trà trong bài viết sau đây.

Vì sao cần bộ dụng cụ pha trà?

Trong văn hóa trà đạo, việc pha và thưởng trà là một nghệ thuật. Bộ pha trà đạo giúp việc này trở nên chuyên nghiệp, bài bản hơn. Bộ dụng cụ giúp Bộ trà cụ có khả năng kiểm soát chất nước và độ sôi một cách kỹ càng. Bạn sẽ cảm nhận được rõ hương và vị của trà một cách trọn vẹn và ý nghĩa hơn rất nhiều. Từ đó đánh bật cảm xúc của chính người pha và cả người thưởng trà. 

Chọn dụng cụ pha trà tốt, thì ta mới có thể pha ra được một bình trà mang hương vị thực sự là ngon nhất và đáng thưởng thức nhất. Đó là những lý do cần phải có bộ dụng cụ pha trà đạo dành cho việc thưởng trà.

Ngày nay trên thị trường có vô vàng các loại dụng cụ trà đạo phong phú. Có rất nhiều chất liệu như thủy tinh, sứ, sành,…. 

Liên hệ: 0889 855 858 – 0968 829 910

Bộ dụng cụ pha trà cơ bản

Một bộ dụng cụ uống trà cơ bản cần phải có gồm: ấm trà, chén tống, chén quân, khay trà, hũ đựng trà, thuyền trà và bộ dụng cụ lấy trà.

Ấm trà

Ấm trà là dụng cụ pha trà đạo không thể thiếu và được lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng. Dung tích của ấm cần tương thích với số người thưởng trà. Để tránh tình trạng thiếu hoặc dư khiến nước trà nguội.

Trên thị trường có rất nhiều dòng ấm trà được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Bạn hãy chọn ấm An Thổ Túc Bát Tràng chất sành. Ấm chế  tác mới đây và được đánh giá cao khi công năng đạt chuẩn, hình dáng hoàn thiện và cho ra được những chén trà ngon, chuẩn vị. 

Dòng ấm trà An Thổ Túc được nghiên cứu, chế tác rất kỹ lưỡng. Hiện tại, ấm trà An Thổ Túc có 8 dáng ấm như sau:

Xem chi tiết sản phẩm tại ĐÂY hoặc theo dõi Video dưới đây:

Liên hệ: 0889 855 858 – 0968 829 910

Chén trà

Chén, ly trà thường có cùng chất liệu, màu sắc với ấm để tạo nên sự đồng bộ. Bên cạnh đó, chén hoặc ly trà còn được lựa chọn phù hợp với từng loại trà, từng mùa tại thời điểm thưởng thức. Đôi khi việc lựa chọn chén hoặc ly trà còn tùy thuộc vào cảm xúc của người thưởng trà.

Chén trà An Thổ Túc có 3 dáng chén chính: Chén vành, chén khum và chén vuông. Tùy sở thích mỗi người mà lựa chọn loại chén thích hợp.

Chén vành 

Chén vuông

Chén khum

Tống trà

Tổng trà còn được gọi là chén tống hoặc chén tướng. Đây là một dụng cụ pha trà đạo tối cần thiết với 4 công dụng: giúp trà được trộn đều, lọc được cặn trà, giảm nhiệt độ của nước trà và giảm nhiệt độ của nước khi pha trà. Chén tống thường được chọn loại bằng thủy tinh hoặc sành để dễ dàng quan sát màu nước.

Tống trà có nhiều kích thước và hình dáng khác nhau. Có hoa văn và để trơn.

Chén tống trơn

Chén tống vẽ hoa sen

Hũ đựng trà

Một số người cầu kỳ thường thích chọn hũ đựng trà bằng đất nung. Một số khác thường chọn hũ đựng đơn giản bằng nhôm, thủy tinh. Dù được làm bằng chất liệu gì thì hũ đựng trà phải đảm bảo kín hơn và hạn chế được ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Điều này giúp giữ được chất lượng và hương vị trà tốt nhất.

Thuyền trà

Thuyền trà (Kháo trà) thực chất là một chiếc bát có kích thước vừa phải được sử dụng để đựng nước sôi vệ sinh và làm nóng các dụng cụ trước khi pha trà. Dụng cụ này còn dùng để chứa nước tráng trà và bã trà sau khi dùng xong. Nếu khay trà có ngăn chứa nước bên dưới thì kháo trà thường không cần dùng.

Khay đựng

Khay trà là vật dụng góp phần trong thú vui trà đạo. Vật dụng này được sử dụng để đựng ấm chén và tránh nước trà dây ra chỗ ngồi. Tùy sở thích và phong cách của mỗi người, khay trà được chọn có kiểu dáng cầu kỳ hoặc đơn giản.

Chúng ta có thể sử dụng khay bằng gỗ hay bằng sành tùy và sở thích của mỗi người.

Bộ dụng cụ lấy trà

Bộ dụng cụ gắp được sử dụng trong pha trà đạo thường gồm một cây xúc trà, một que gắp chén, một que nhỏ để đưa trà khô vào ấm và một que thông vòi.

Liên hệ: 0889 855 858 – 0968 829 910

Các bước pha trà ngon

Các bước pha trà nói đơn giản không đơn giản, nói phức tạp lại chưa hẳn là phức tạp. Nếu là trà đạo thì các bước cực kỳ phức tạp và có quy tắc nghiêm ngặt. Nhưng chỉ cần một ấm trà ngon đủ tiêu chuẩn thôi thì lại bớt phức tạp đi nhiều. Để có cách pha trà ngon cùng tìm hiểu qua 7 bước sau:

Bước 1: Đun nước: Trà luôn cần nước sôi để pha. Tùy loại mà ta dùng nước vừa sôi hay để nguội bớt ở tầm 70 độ trở lên.

Bước 2: Làm nóng ấm chén: tráng qua ấm chén bằng nước sôi là bước tiếp theo bạn cần làm.

Bước 3: Đong trà: Tùy vào khẩu vị và sở thích, lượng trà cho vào ấm từ khoảng 1/5 -1/2 ấm trà

Bước 4: Đánh thức trà: Cho nước nóng ( không cần sôi) ngập trà rồi nhanh chóng rót nước bỏ đi.

Bước 5: Hãm trà: Đổ nước nóng vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trà trong khoảng 10-40 giây tuỳ loại trà. Đây là công đoạn quan trọng nhất. Hãy đảm bảo nhiệt độ nước và thời gian hãm phù hợp với loại trà.

Bước 6: Rót trà: Rót hết trà từ ấm ra chuyên, sau đó mới rót vào các chén trà. Chuyên giúp quá trình hãm trà dừng đúng lúc nên bước này cần phải rót hết sạch nước từ ấm ra và mở nắp ấm để đảm bảo lá trà còn có thể hãm lần nữa.

Bước 7: Hãm trà lần tiếp theo: Lặp lại 2 bước 5  và 6. Một ấm trà có thể hãm 5-8 lần. Bởi vậy, các bước 5 và 6 cần được thực hiện đúng thao tác để đảm bảo hương vị của trà

Địa chỉ mua bộ pha trà đạo uy tín tại Hà Nội

Liên hệ với chúng tôi:

  • Công ty cổ phần Không gian Gốm Việt
  • Địa chỉ: Lô A2, Khu sản xuất làng nghề Bát Tràng, Xã Bát Tràng, Huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội
  • Website: https://anthotuc.vn
  • Hotline: 0889 855 858 – 0968 829 910