Ấm trà An Thổ Túc được biết đến với ưu điểm tuyệt vời mà nó mang lại. Ngoài vẻ đẹp vốn có, ấm còn có khả năng mang đến những ly trà thơm ngon chuẩn vị. Để gìn giữ và phát huy công năng của chúng, bạn cần biết cách dưỡng ấm trà sao cho đúng.
Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng bạn đi tìm hiểu sâu về ấm trà An Thổ Túc và cách dưỡng ấm trà để có những ly trà thơm ngon nhất.
Tìm hiểu ấm trà An Thổ Túc
Ấm trà An Thổ Túc là một sản phẩm mới được nghiên cứu, chế tác một vài năm trở lại đây. Sản phẩm là kết quả của sự sáng tạo, nghiên cứu của những nghệ nhân gốm Bát Tràng.
Nguyên liệu đất
Đất làm ấm An Thổ Túc được khai thác từ vùng núi Tràng An. Tầng đất được kết tinh các loại khoáng kim loại quý, cao lanh, đất sét và phù sa.
Đất sau khi khai thác được phơi ủ trên 5 năm nên các tạp chất và khí dơ trong đất được khử hoàn toàn tạo cho đất rất sạch và chín.
Sau đó đất được lọc kỹ và nghiền liên tục 72 tiếng (gấp 3 lần thời gian nghiền các loại đất làm ấm thông thường). Đặc tính này làm cho ấm bóng và mịn đẹp. Đất được ủ chín trước khi cho vào sản xuất ấm.
Hotline: 0889 855 858 – 0968 829 910
Công năng
Ấm trà giữ cho hương vị trà được nguyên vẹn. Ấm có khả năng dẫn nhiệt và giữ nhiệt tốt. Giúp người pha trà có thể điều chỉnh nhiệt độ nước trà cao hoặc thấp thích hợp với từng loại trà pha. Tính chất sành đặc biệt của ấm giữ cho trà trong ấm không bị thiu hỏng sau nhiều ngày sử dụng.
Ấm được nung ở nhiệt độ cao nên loại bỏ hoàn toàn các tạp chất hay kim loại có hại. An toàn tuyệt đối với sức khoẻ người sử dụng và môi trường.
Ngoài ra, ấm còn có khả năng cắt nước tốt, dòng nước chảy ra tròn đều và đẹp.
Các mẫu ấm trà An Thổ Túc
An Thổ Túc vẫn đang trên đà phát triển mạnh mẽ, duy trì những sản phẩm sẵn có và tìm tòi, chế tác ra những mẫu ấm mới để đáp ứng thị trường. Cùng với đó là đưa những sản phẩm của người Việt tiếp cận gần hơn với dân Việt. Dưới đây là 10 mẫu bộ ấm trà Việt An Thổ Túc rất ”được lòng” giới thưởng trà. Mỗi dáng lại có một nét đẹp và một câu chuyện riêng. Dung tích của các ấm dao động từ 170ml đến 300ml.
Ấm trà An Thổ Túc
Ấm trà Phi Lai
Ấm trà Trăng Tròn
Hotline: 0889 855 858 – 0968 829 910
Ấm trà Quả Chuông
Ấm trà Quả Bí
Ấm trà Nồi Đất
Ấm trà Trúc Lâm
Ấm trà Tay Ngang
Ấm trà Ba Chân
Ấm trà Tùng Lâm
Tại sao cần phải dưỡng ấm trà?
Ấm An Thổ Túc có những đặc trưng nổi bật. Trong đó, ấm càng dùng lâu sẽ càng sáng bóng và càng nhuận sắc hơn. Tuy nhiên không phải tự nhiên mà ấm trở nên đẹp như thế, mà chúng ta cần nuôi dương chúng thật tốt. Vì vậy quan trọng là thực hiện cách làm sạch ấm An Thổ Túc ngay từ khi mới mua về. Bên cạnh đó là dưỡng ấm đúng cách trong quá trình sử dụng.
Sau khi khai ấm thì quá trình nuôi dưỡng ấm thưởng xuyên sẽ làm cho ấm có vẻ ngoài đẹp hơn, sáng hơn. Đồng thời hương vị trà sẽ đạt sự hoàn hảo nhất khi thưởng thức.
Cách khai ấm trà An Thổ Túc
Có 2 cách khai ấm là: đơn giản và phức tạp. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn chi tiết 2 cách nhé.
Cách khai ấm đơn giản
Cách này bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc nồi vừa phải. Chúng ta tiến hành khai ấm nhé.
Bước 1: Tráng ấm
Chúng ta dùng nước đun sôi tưới lên xung quanh ấm và nắp để loại bỏ những bụi bẩn trong quá trình chế tác.
Bước 2: Luộc ấm
Sau khi tráng ấm xong, chúng ta tiến hành luộc ấm. Nếu các bạn không có một chiếc nồi phù hợp với ấm. Chúng ta có thể sử dụng nồi nấu ăn hằng ngày. Các bạn rửa sạch nồi rồi bọc ấm và nắp vào một chiếc khăn để tránh va đập trong quá trình nước sôi.
Chúng ta sẽ luộc ấm khoảng 30 phút.
Bước 3: Vớt ấm
Sau 30 phút nước sôi và chờ nước nguội, chúng ta sẽ tiến hành vớt ấm ra ngoài. Các bạn không nên vớt ấm ra ngay sau khi nước sôi, vì khi đó ấm sẽ bị tức nhiệt.
Cuối cùng, sau khi khai ấm xong, chúng ta sẽ dùng một chiếc khăn sạch để lau khô ấm. Các bạn không nên dùng khăn giấy vì vụn giấy sẽ bám trên thành ấm.
Hotline: 0889 855 858 – 0968 829 910
Cách khai ấm phức tạp
Các bạn cần chuẩn bị 1 cái nồi to gấp 2-3 lần ấm và cao gấp đôi thân ấm, 2-3 thanh đậu non ( mua ngoài chợ, loại đậu thường mua về để dán ăn trong gia đình), 1 đoạn mía được sắt thành các khúc nhỏ, 0,5 lạng trà và khoảng thời gian rảnh từ 2-3 tiếng, 1 chiếc khăn sạch.
Bước 1: Đun ấm với nước sạch
Cho ấm và nắp rời vào cái nồi lớn đã lót khăn sạch dưới đáy nồi được chuẩn bị sẵn. Sau đó đổ ngập nước gấp 2 đến 3 lần chiều cao ấm. Sau đó đun sôi lên và cho nhỏ lửa đun liu riu trong khoảng từ 30-45 phút tính từ lúc nước bắt đầu sôi. Sau đó tắt bếp để ấm nguyên trong nồi cho đến lúc nguội mới vớt ấm ra để ráo nước.
Bước 2: Đun nước với đậu phụ non
Bước tiếp theo trong công đoạn khai ấm An Thổ Túc là thực hiện phân giải ấm mà mục đích của việc làm này chính là phân giải các chất còn dư trong ấm. Nguyên liệu để phân giải ấm sử dụng một loại thực phẩm rất quen thuộc chính là đậu phụ, thành phần thạch cao trong đậu phụ sẽ mang đến hiệu quả phân giải chất tồn dư hiệu quả và an toàn nhất.
Đậu phụ được sắt thành các miếng nhỏ bỏ trong lòng ấm và xung quanh ấm. Đổ nước ngập ấm và đun sôi lên và cho nhỏ lửa đun liu riu. Trong khoảng từ 30-45 phút tính từ lúc nước bắt đầu sôi rồi tắt bếp để nguội sau đó vớt ấm ra rửa lại với nước sạch để khô tự nhiên.
Bước 3: Đun ấm với mía
Nguyên liệu mía đã được róc vỏ sạch và cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho mía vào trong lòng ấm và xung quanh ấm. Nhớ lót khăn sạch dưới đáy giữa ấm và nồi tránh va đập khi nước sôi.
Đổ nước ngập ấm và đun sôi lên và cho nhỏ lửa đun liu riu trong khoảng từ 30-45 phút tính từ lúc nước bắt đầu sôi rồi tắt bếp để nguội sau đó vớt ấm ra rửa lại với nước sạch để khô tự nhiên.
Bước 4: Đun ấm với Trà
Bước cuối cùng và cũng là quan trọng nhất chính là tái sinh ấm. Bước này có ý nghĩa quyết định đến hương vị trà mà ấm sẽ mang theo sau này. Vì vậy bước tái sinh ấm cần phải thực hiện tỉ mỉ và chăm chút để mang đến kết quả như ý.
Sau khi hoàn thành các bước này là chúng ta đã có thể dùng ấm để pha trà và thưởng thức hương vị đậm đà tuyệt vời mà chiếc ấm mang lại.
Hotline: 0889 855 858 – 0968 829 910
Một số lưu ý trong quá trình khai ấm:
- Nguồn nước sử dụng để khai ấm phải đảm bảo nước sạch
- Không dùng các chất tẩy rửa để làm sạch ấm
- Không thay đổi nhiệt độ ấm đột ngột
- Mỗi loại ấm chỉ nên sử dụng 1 loại trà nhất định.
- Nhớ tách riêng nắp và ấm khi bỏ vào nồi
- Lót khăn sạch giữa ấm và nồi tránh va đập khi nước sôi.
Bên cạnh việc khai ấm, cách dưỡng ấm trà thường xuyên cũng được nhiều người quan tâm. Dưới đây là video khai ấm An Thổ Túc theo cách đơn giản.
Hướng dẫn cách dưỡng ấm trà An Thổ Túc
Làm sao để giữ cho ấm trà luôn mới đẹp là thông tin được rất nhiều người yêu thưởng trà quan tâm. Dưới đây là cách dưỡng ấm trà An Thổ Túc, mời các bạn tham khảo:
+ Vệ sinh ấm sạch sẽ cả ở bên trong và bên ngoài ấm đảm bảo ấm luôn trong tình trạng sạch thông thoáng nhất.
+ Không để ấm tiếp xúc với các loại chất tẩy rửa hoặc dầu mỡ, khi ấm bị dính phải các loại vết dầu, mỡ hoặc bất kỳ vết bẩn nào khác cần phải được làm sạch ngay tránh làm ảnh hưởng đến mùi vị trà khi pha.
+ Nhiều người có thói quen sử dụng nước trà để dưỡng ấm. Tuy nhiên cần lưu ý không tưới nước trà lên vỏ ấm thường xuyên.
+ Khi vệ sinh ấm chỉ sử dụng khăn mềm lau chùi nhẹ nhàng không chà xát mạnh tránh làm hỏng ấm.
+ Sau khi thưởng trà xong hãy bỏ phần bã trà trong ấm. Dùng nước sạch rửa ấm lau khô rồi để nơi khô ráo thoáng mát. Không nên để bã trà trong ấm quá đêm sẽ để lại mùi hôi.
+ Một trong những nguyên tắc quan trọng nữa đó là nên để ấm An Thổ Túc được nghỉ ngơi vài ngày mục đích để lớp đất có thể khô hoàn toàn và nước trà được hấp thụ nhiều hơn tạo hương vị ngon hơn khi thưởng trà.
Hotline: 0889 855 858 – 0968 829 910
Địa chỉ mua ấm trà An Thổ Túc tại Bát Tràng
Liên hệ với chúng tôi:
- Công ty cổ phần Không gian Gốm Việt
- Địa chỉ: Lô A2, Khu sản xuất làng nghề Bát Tràng, Xã Bát Tràng, Huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội
- Website: https://anthotuc.vn
- Hotline: 0889 855 858 – 0968 829 910