Cách thưởng thức trà đạo của người Á Đông

Trà đạo ở Việt Nam được xem là một thú vui tao nhã chủ yếu dành cho các thế hệ trung niên đến người già. Họ đa số tìm đến trà để tìm được góc thanh bình, giúp tĩnh tâm giữa cuộc sống. Hiện nay, một số thế hệ trẻ cũng đang dần thay thế cà phê bằng trà đạo. Tuy nhiên, để pha một ấm trà để uống sẽ rất khác với một ấm trà để thưởng. Nghệ thuật thưởng trà tưởng đơn giản mà lại khá tỉ mỉ, cần có rất nhiều nguyên tắc. Để tìm hiểu về cách thưởng thức trà đạo ra sao? Có những nguyên tắc nào khi thưởng trà?

Các bạn hãy cùng Gốm Việt tìm hiểu ngay sau đây:

Cách thưởng thức trà đạo

Đôi nét về nghệ thuật trà đạo

Trà là thức uống được con người sử dụng từ rất lâu. Theo những ghi chép lịch sử, Dưới thời nhà Lê đã hình thành nghệ thuật thưởng trà. Trà đạo nước ta vốn bắt nguồn từ chè Nguyên, vốn chỉ dành riêng cho tầng lớp vua chúa và quý tộc. Đỉnh cao của hình thức này rơi vào đầu nhà Nguyễn, về sau được lan truyền rộng rãi trong khắp mọi tầng lớp nhân dân. Ở Việt Nam việc tìm hiểu là gìn giữ nghệ thuật thưởng thức trà đạo không chỉ là sợi dây gắn kết người với người. Mà nó còn đại diện cho văn hóa ứng xử kính trên nhừng dưới của người dân ta. Đề cao lễ nghĩa và phép tắc trong đời sống thường ngày.

Cách thưởng thức trà đạo

Một trong những đặc điểm nổi bật và độc lạ nhất trong nghệ thuật thưởng trà. Đó chính là nghệ thuật pha trà vô cùng sâu sắc, tit mỉ. Người thưởng trà phải am hiểu thật rõ về dụng cụ để pha trà. Đông thời kiểm tra được nhiệt độ, thời gian pha trà sao cho phù hợp nhất. Để ấm trà giữ nguyên được hương sắc mà loại đó mang lại. Tuy nhiên, để pha một ấm trà  để uống sẽ khác nhiều với ấm trà để thưởng thức. Cần có cách thưởng thức trà đạo như nào là đúng chuẩn. Hãy đọc tiếp phần tiếp theo nhé!

Cách thưởng thức trà đạo đúng chuẩn tại nhà

Thưởng trà vào buổi sáng sẽ rất sáng khoái và tính táo cho một ngày làm việc dài căng thẳng. Người xưa có câu: ” Rượu khà, trà chép” tức là khi chúng ta thưởng trà phải chép chép miệng để đánh giá hậu vị của trà. Hậu vị trà sẽ rất ngọt và đọng lại ở vòm họng đặc biệt là khi sử dụng trà cổ (Trà nguyên khởi). 

Trong nguyên lý của trà mà có bọt là do ủ men là kém. Khi công đoạn rót trà phải làm sao cho chén trà không có bọt vì quan niệm khi có bọt là chén trà có vấn đề. Khi rót trà phải rót chén nào được chén ý và không để được dư nước.

Không gian thưởng thức trà phải thanh mát, không gian không quá lòa loẹt để tạo nên sự yên tĩnh.

Tất cả 5 yếu tố tạo nên ấm trà chất lượng nằm gọn trong câu “Nhất thuỷ, nhì trà, tam bôi, tứ ấm, ngũ quần anh”. Là những người “yêu” trà bạn có hiểu hết được ý nghĩa của câu nói này?

Tổng hợp dáng ấm An Thổ Túc

Dưới đây là những mẫu ấm chén Bát Tràng đẹp nhất, giá tốt nhất và chất lượng nhất.

Ấm trà dáng ấm An Thổ Túc

Tên sản phẩm trùng với tên thương hiệu. Thiết kế được lất cảm hứng từ chiếc ấm tích của người Việt. Mẫu ấm có dung tích 270ml, dáng cao, tay cầm cách điệu đẹp mắt.

cách thưởng thức trà đạo với ấm an thôt túc

Ấm trà dáng Phi Lai

Mẫu ấm Phi Lai lấy cảm hứng từ ấm tử sa Thủy Bình, ấm có thể nổi cân bằng trên mặt nước. Ấm Phi Lai có dung tích 170ml. Thiết kế quai cong trong mềm, thân tròn trịa, núm lắp ấm tạo hình như viên ngọc. Vòi ấm thẳng, hướng góc khoảng 45 độ so với thân ấm. 

cách thưởng thức trà đạo với ấm Phi Lai

Liên hệ tư vấn: 0889.855.858

Ấm trà dáng Quả Chuông

Ấm trà dáng Quả Chuông có dung tích 270ml. Phần vòi aasm ngắn, nhìn tổng thể toát lên vẻ mạnh mẽ, ngắn gọn và đơn giản. Quai ấm tròn như hình vành tai. Ba chi tiết quai ấm, núm nắp ấm và vòi ấm được chế tác theo nguyên tắc vàng tức 3 chi tiết về tâm điểm sẽ nằm trên một đường thẳng.

cách thưởng thức trà đạo với ấm quả chuông

Ấm trà dáng Quả Bí

Dáng ấm Quả Bí có dung tích 180ml, thiết kế thân ấm thon phần trên và phình phần dưới. Nắp ấm có núm cầm hình cuống quả bí. Quai tròn và vòi ấm ngắn.

cách thưởng thức trà đạo với ấm quả bí

Ấm trà đạo dáng Ba Chân

Thiết kế hình dáng yêu kiều ưu tú, mạnh mẽ kiên cường, đoan trang lại vững vàng. Tổng thể hình tam giác, đế ấm 3 chân, nắp ấm cong hình cây cầu. 

bộ ấm chén Bát Tràng ba chân

Ấm trà Ba Chân trên hẹp dưới rộng, cho cảm giác có phần đầy đủ, chừng mực. Thân ấm đày đặn, mỗi đường cong mềm mại mà dẻo dai. 

Ấm trà dáng Tay Ngang

Sản phẩm dáng Tay Ngang nằm trong bộ sưu tập mới ra mắt gần đây, với dung tích 300ml. Thiết kế theo kiểu ấm tay ngang của Nhật. Tay cầm dài và chắc chắn, miệng rộng, nắp ấm khít với miệng ấm, tạo nên một tổng thể đơn giản mà ấn tượng.

Ấm trà dáng Tay Ngang

Chi tiết xem thêm bộ quà tặng tại ĐÂY.

Liên hệ tư vấn: 0889.855.858 – 0968 829 910

Một số lưu ý về cách thưởng thức trà đạo

Dưới đây là một số lưu ý dành cho những người yêu trà, yêu nghệ thuật thưởng trà: 

 • Bộ trà cần được làm sạch: Trước khi pha trà, bạn hãy đảm bảo rằng ấm trà đã được làm sạch, nhất là chén trà. Trước khi rót trà bạn phải tráng chén ấm chén bằng nước nóng. Điều đó vừa giúp giữ lại hương trà và an toàn vệ sinh.
 • Pha trà điều độ: Tùy theo số lượng khách mà bạn có thể pha lượng trà sao cho phù hợp. Trà không được quá nhạt hoặc quá đặc. Nếu khách chủ ý muốn uống trà đặc hay nhạt nên theo sở thích của họ.
 • Rót cho người lớn tuổi trước: Kính lão đắc thọ là một yếu tố để đánh giá thái độ tôn trọng. Nếu trong bàn trà có người lớn tuổi thì bạn phải rót cho người lớn tuổi trước.
 • Cách mời trà: Khi mời trà bạn phải dùng hai tay, điều đó thể hiện sự kính trọng. Nên nhớ không được để ngón tay chạm vào mép chén trà. Điều này là mất vệ sinh và có thể dễ khiến khách ghét.
 • Khách mới sẽ đổi trà: Nếu chúng ta gặp những vị khách đến nhà khi đang uống trà giữa chừng. Chúng ta cần pha một tách trà mới, đó cũng là một sự tôn trọng đối với những vị khách mới.
 • Không uống nước trà đầu tiên: Nước trà đầu tiên gọi là nước tráng trà, không nên uống nước này. Vì vậy không nên mời khách bằng nước này.
 • Uống trà, không hút thuốc: Khi bạn hút thuốc khi đang thưởng trà mà chưa được khách, chủ nhà cho phép. Điều đó sẽ làm ảnh hưởng tới việc thưởng trà. 

Nơi bán ấm trà Tốt nhất Hà Nội

Liên hệ với chúng tôi:

 • Công ty cổ phần Không gian Gốm Việt
 • Địa chỉ: Lô A2, Khu sản xuất làng nghề Bát Tràng, Xã Bát Tràng, Huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội
 • Website: https://anthotuc.vn
 • Hotline: 0889 855 858 – 0968 829 910 – 0379 941 261