Sự tinh tế trong nghệ thuật thưởng trà của người Việt

Nghệ thuật thưởng trà là nét đặc trưng của từng vùng miền, lãnh thổ. Xong đều chứa đựng đầy yếu tố văn hóa quanh chén trà thơm. Với người Việt, nghệ thuật uống trà đơn giản, không cầu kỳ kiểu cách. Mà chủ yếu là sự cảm nhận, cái tâm hồn, cái tình và sự tinh tế qua việc thưởng trà. 

Nghệ thuật thưởng trà xưa và nay

Không giống như trà đạo của người Nhất hay Trung Quốc. Phong cách thưởng trà của người Việt mang một nét độc đáo riêng, đậm đà bản sắc dân tộc. Người Việt đã đưa những điều cầu kỳ, những lễ nghi phức tạp cô đọng lại trong sự giản dị, gần gũi nhưng cũng không mất đi nét tinh tế. 
Người xưa có câu uống trà là một nghệ thuật, mà nghệ thuật thì phi công thức. Vì lẽ ấy từ xa xưa, các bậc tiền nhân khi uống trà thường đưa tách trà qua mũi để tận hưởng hương vị trà, sau mới hạ dần xuống miệng, môi nhấp ngụm nhỏ thấy chát đắng, miệng chép liền mấy cái để thấy vị ngọt dịu nơi đầu lưỡi.

Hotline: 0889 855 858 – 0968 829 910

Trong nghệ thuật thưởng trà của người Việt có 3 cách thưởng trà: độc ẩm (một mình), đối ẩm (hai người), và quần ẩm (nhiều người) vừa thể hiện văn hóa thuần chất của mình đồng thời vừa có những tiêu chuẩn về chất lượng cũng như vị thế của việc thưởng trà. 
Trà cũng như người bạn tâm giao của con người khi có tâm sự. Giúp cho người ta nhớ đến tri ân, tri kỷ hay suy ngẫm về cuộc sống. Trong nghệ thuật thưởng trà của người Việt, trà ngon nhất thiết phải được thưởng thức trong vòng ba nước đổ lại.
Muốn có trà ngon cần 5 yếu tố: Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình và ngũ quần anh.

Thưởng trà bằng ấm An Thổ Túc

Bên cạnh quy trình uống trà thì người mê trà còn mê luôn cả ấm trà. Hiện nay, có rất nhiều loại ấm trà, được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Ấm trà được làm bằng gốm sứ, thủy tinh, sành,… 

Vài năm gần đây, ấm trà An Thổ Túc được biết đến như một loại trà cụ mang tinh hoa của người Việt. Ấm An Thổ Túc được nghiên cứu, chế tác và sản xuất tại Việt Nam.

Dòng ấm mang trong mình nét đẹp bình dị, mộc mạc cùng với công năng đúng chuẩn dành cho những người yêu thích thưởng trà. Mong muốn có được những chén trà thơm ngon. 

Hotline: 0889 855 858 – 0968 829 910

Đặc điểm ấm An Thổ Túc

Ấm trà An Thổ Túc được tạo lên từ nguồn đất quý tại Tràng An gồm nhiều khoáng chất quý. Được sản xuất trên bàn xoay ly tâm, quai ấm, vòi ấm, quả lọc được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản. Ấm được nung ở nhiệt độ ca 1200 độ C cho sắc gan gà đặc trưng.

Các loại ấm trà giá tốt

Ấm trà An Thổ Túc với công năng đúng tiêu chuẩn, làm hài lòng tất cả những khách hàng khó tính. Ấm giữ cho hương vị trà được nguyên vẹn nhờ khả năng ấm giữ bão hòa hương vị của trà pha.

Sản phẩm có khả năng dẫn nhiệt và giữ nhiệt tốt. Tính chất sành giữ cho trà trong ấm không bị thiu hỏng sau nhiều ngày sử dụng.

Các mẫu ấm trà An Thổ Túc

Hiện nay, ấm trà An Thổ Túc có 9 dáng: dáng An Thổ Túc, Trúc Lâm, Phi Lai, Trăng Tròn, Quả Chuông, Quả Bí, Tay Ngang, Nồi Đất và Ba Chân. Mỗi một dáng lại mang một vẻ đẹp riêng. Dung tích của ấm dao động từ 170ml đến 300ml.

Ấm trà Phi Lai

Ấm trà Ba Chân

Ấm trà Tay Ngang

Ấm trà Trăng Tròn

Ấm trà Trúc Lâm

Ấm trà Quả Bí

Ấm trà Quả Chuông

Ấm trà Nồi Đất

Ấm trà An Thổ Túc

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mới tung ra thị trường bộ sản phẩm ấm phiên bản túi du lịch. Bộ sản phẩm ấm trà kèm túi du lịch rất thích hợp cho những chuyến đi xa. Khách hàng có thể mang chúng đi rất tiện lợi, gọn nhẹ mà vẫn đầy đủ dung cụ pha trà ngon.

Bộ sản phẩm gồm 1 ấm, 4 chén, 1 hũ đựng trà. Ngoài ra còn được tặng kèm khăn lau và bộ trà cụ bằng tre. Bộ sản phẩm giúp khách hàng có những chén trà ngon hoàn hảo.

Hotline: 0889 855 858 – 0968 829 910

Các bước pha một ấm trà ngon

Để pha được một ấm trà ngon đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, từ việc làm sao để chọn được những búp trà tươi ngon nhất đến cách pha trà làm sao để có được những tách trà đượm vị mà không quá chát nồng.

Cách thưởng thức trà đạo

Một ly trà ngon thể hiện cái tâm, cái tình của người pha trà. Để có được một chén trà ngon, đậm vị người pha trà phải tận tâm, đặt hết tình cảm, tâm tư của mình vào việc pha trà và coi đó như một thú vui tao nhã. Không ai có thể pha một tấm trà ngon khi giận giữ, chỉ sau khi nguôi ngoai người ta mới có thể ngồi uống trà như một cách thiền “chánh niệm” vậy.

Các bước pha trà: 

  1. Đun nước : Hầu hết các loại trà đều pha trà dưới nhiệt độ sôi, trong khoảng 75°C – 98°C tuỳ loại.
  2. Làm nóng ấm chén: Khi ấm đun nước gần đạt độ sôi, bạn rót nước vào ấm, đậy nắp lại. Khi ấm trà nóng lên, bạn rót hết nước ra chuyên trà và các ly.
  3. Đong trà : Cho trà vào ấm, lượng trà ít nhiều tuỳ từng loại. Thông thường là 1/5 đến 1/2 ấm trà.
  4. Đánh thức trà: rót nước nóng ngập trà và đổ đi càng nhanh càng tốt. Đây không phải là nước để uống. Nó có tác dụng “đánh thức” để các lá trà bắt đầu nở ra.
  5. Hãm trà: Đổ nước nóng vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trà trong khoảng 10-40 giây tuỳ loại trà. Đây là công đoạn quan trọng nhất. 
  6. Rót trà: sau 10-40 giây, rót hết nước từ ấm trà vào tống trà. Rồi từ tống trà mới rót ra các chén uống trà. Mở nắp ấm sau khi rót trà ra.
  7. Hãm trà lần tiếp theo : Lặp lại bước 5 và bước 6 cho các lần pha tiếp theo. Lần hãm sau thường có thời gian lâu hơn so với lần pha trước.

Địa chỉ cung cấp bộ trà cụ uy tín chất lượng tại Bát Tràng

Liên hệ với chúng tôi:

  • Công ty cổ phần Không gian Gốm Việt
  • Địa chỉ: Lô A2, Khu sản xuất làng nghề Bát Tràng, Xã Bát Tràng, Huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội
  • Website: https://anthotuc.vn
  • Hotline: 0889 855 858 – 0968 829 910

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.