Tổng hợp cách pha trà thơm ngon đúng chuẩn

Pha trà tưởng như đơn giản, ai cũng có thể pha được. Những để tạo ra một ấm trà ngon, giữ được hương sắc thì không phải ai cũng làm được. Cách pha trà thơm ngon không chỉ cần dùng nước sôi hãm trà là xong. Mà pha trà cần rất nhiều yếu tố để có thể tạo nên một chén trà thơm ngon. Hãy tìm hiểu xem cách pha trà thơm ngon đúng vị gồm những bước nào nhé!

Nhớ đọc hết bài viết này nhé!

cách pha trà thơm ngon

Thú vui thưởng trà

Uống trà là nghệ thuật có tính cách văn hóa và xã hội. Từ xưa đến nay, trà đều là một loại thức uống không thể thiếu trong mỗi gia đình. Mời trà cũng là một thói quen đầu tiền khi khách tới chơi. Đây cũng là một văn hóa đặc trưng của người Việt Nam ta. Thời gian uống trà cũng là lúc tĩnh tâm, tâm trạng được thanh thản nhất. Nó giúp cho thêm thư giãn và quên bớt buồn phiền, bon chen, cho nên xưa nay uống trà đã trở thành nghi thức hay tôn giáo gần như trên khắp thế giới. Đặc biệt nghệ thuật thưởng trà là văn hóa của người dân Đông Nam Á. 

cách pha trà thơm ngon khi thưởng trà

Uống trà là uống từng ngụm nhỏ để thưởng thức hết cái thơm ngọt của trà và cảm nhận hơi ấm của chén trà, đặc biệt đủ nóng bàn tay ta khi mùa đông lạnh giá. Ở Việt Nam, tục uống trà đã có từ rất lâu đời và phong phú, đa dạng. Đối với người dân Hà Thành cũng vậy, thưởng trà là sự giao hòa với thiên nhiên, sự ứng xử và tiếp cận hợp lý với không gian và thời gian…

Thật vậy, mỗi vùng miền lại có những cách pha trà thơm ngon riêng sao cho ngon nhất. Tuy nhiên để có một chén trà thơm ngon thì cần phải đáp ứng một số yếu tố nhất định. Cùng tìm hiểu đó là những yếu tố nào nhé!

5 yếu tố quan trọng để được ly trà ngon

Tất cả 5 yếu tố tạo nên ấm trà chất lượng nằm gọn trong câu “Nhất thuỷ, nhì trà, tam bôi, tứ ấm, ngũ quần anh”. Là những người “yêu” trà bạn có hiểu hết được ý nghĩa của câu nói này?

Nhất thuỷ:Yếu tố đầu tiên để tạo được một ấm trà ngon chính là nước pha trà. Ngày xưa, nước pha trà thường dùng là loại nước tự nhiên, tinh khiết đọng lại trên lá sen buổi sáng sớm hoặc nước mưa. Hiện nay, có thể dùng nước máy, nước giếng để pha trà nhưng cần loại bỏ hết mùi thuốc khử trùng, tránh ảnh hưởng đến mùi vị của trà.

Nhì trà: Trên thị trường không thiếu các loại trà khác nhau như chè nụ, chè xanh, chè móc câu… thậm chí có thêm trà thảo mộc. Tuy nhiên, trà ngon phải là trà được hái từ nõn cây và phải được hái vào mùa đông. Một loại trà được ví như “đệ nhất danh trà Việt” là trà shan tuyết ở vùng Tây Bắc.

Tam bôi: Chính là chén. Thông thường, chén dùng để uống trà thường có kích thước nhỏ nhắn, xinh xắn.

Tứ ấm: Ấm pha trà có rất nhiều loại, có thể bằng sứ hoặc bằng thuỷ tinh, mỗi loại có một đặc tính riêng biệt. Nhưng những người “sành” trà vẫn thường chọn ấm bằng gốm. Với khả năng giữ nhiệt cao, giữ được hương vị trà khá tốt. Và lời khuyên cho bạn nên chọn bộ ấm An Thổ Túc.

Ngũ quần anh: Chính là bạn trà. Việc tìm được bạn trà không phải là đơn giản, vì nó không thể như bạn rượu mà cần người yêu trà, thấu hiểu được vị trà cũng như văn hoá uống trà.

Các bước pha trà thơm ngon đúng chuẩn

Để pha ra một chén trà thì không phải khó, những làm sao để pha ra một chén trà thơm ngon, giữ được bản sắc của trà thì không phải ai cũng làm được.

Dưới đây là 7 bước để bắt đầu đi tìm một chén trà thơm ngon đúng chuẩn. Bạn cần có: Trà, ấm chén để bắt đầu.

 • Bước 1 Đun nước: Nước là một yếu tố rất quan trọng để quyết định nên một ấm trà ngon, bạn cần dùng nước đóng chai đã lọc, không phải là nước khoáng hay nước máy. Hầu hết các loại trà đều pha trà dưới nhiệt độ sôi, trong khoảng 75°C – 98°C tuỳ loại.
 • Bước 2 Làm nóng ấm chén: Khi đun nước gần tới độ sôi, bạn rót nước vào ấm và đậy nắp lại. Khi ấm trà đã nóng lên, bạn rót nước lên thuyền trà, chén trà.
 • Bước 3 Đong trà: Lượng trà ít hay nhiều phụ thuộc vào từng loại trà. Thông thường là 1/5 đến 1/2 ấm trà
 • Bước 4 Đánh thức trà: Tiếp đến là bạn rót nước đã nóng ngập trà và đổ đi càng nhanh càng tốt. Nước này sẽ không dùng để uống. Lưu ý: nước nóng đánh thức trà không phải là nước sôi.
 • Bước 5 Hãm trà: Đây là công đoạn quan trọng nhất, bạn đổ nước nóng đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trong khoảng 10 – 40 giây. Hãy luôn để ý nhiệt độ nước và thời gian phải phù hợp với từng loại trà.
 • Bước 6 Rót trà: Sau 10 – 40 giây hãy rót hết nước trong ấm trà ra chuyên trà. Rồi từ chuyên trà rót ra các chén. Chuyên trà lúc này rất quan trọng, giúp bạn ngừng ngay quá trình hãm trà trong ấm. Bạn nên rót nhanh và rót hết nước trong ấm ra chuyên.
 • Bước 7 Hãm lần tiếp theo: Lặp lại bước 5 và bước 6 cho các lần pha tiếp theo. Lần hãm sau thường có thời gian lâu hơn so với lần pha trước. 

Mẫu ấm trà An Thổ Túc được ưa chộng nhất

cách pha trà thơm ngon - Ấm tay ngang

cách pha trà thơm ngon- Ấm ba chân

 • Ấm Nồi Đất

Các loại ấm trà - Ấm nồi đất

Các loại ấm trà - Ấm quả chuông

Các loại ấm trà - Ấm Phi Lai

Các loại ấm trà - Ấm an thổ túc

Bạn nên mua ấm ở đâu để có giá rẻ mà chất lương cao?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp sản phẩm trà đạo. 

Gốm Việt chuyên sản xuất, cung cấp các sản phẩm ấm trà, bộ trà quà tặng chất lượng với mức giá vô cùng hợp lý. Với đầy đủ mẫu mã và kiểu dáng, phục vụ tối đa nhu cầu khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Liên hệ với chúng tôi:

 • Công ty cổ phần Không gian Gốm Việt
 • Địa chỉ: Lô A2, Khu sản xuất làng nghề Bát Tràng, Xã Bát Tràng, Huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội
 • Website: https://anthotuc.vn
 • Hotline: 0889 855 858 – 0366 357 358